Google Search Console là gì? Cách cài đặt và sử dụng Google Search Console đơn giản nhất

Google Search Console là một công cụ quản lý hiệu quả, hỗ trợ các vấn đề về hiệu suất website, xác định các lỗi kỹ thuật liên quan đến SEO bất động sản để từ đó giúp các SEOer cải thiện thứ hạng trang, nâng cao chất lượng web trên công cụ tìm kiếm.

Google Search Console là gì?

Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là một công cụ quản lý website được cung cấp miễn phí bởi Google. 

google search console là gì

 

Các chức năng chính trong Google Search Console sẽ bao gồm:

Thống kê về hiệu suất của website

  • Tổng số lần trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
  • Các từ khoá, cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm thấy website của bạn.
  • Chỉ số CTR của website.

Cảnh báo các vấn đề về lỗi kỹ thuật SEO

  • Lỗi về lập chỉ mục các URL trên website.
  • Vấn đề xảy ra với tệp robots.txt.
  • Các sự cố về sitemap.

Gửi yêu cầu index website

Google Search Console sẽ yêu cầu Google thu thập dữ liệu về website của bạn để đánh giá chất lượng, giúp website hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Đưa ra các cảnh báo

Google Search Console sẽ đưa ra các cảnh báo về bảo mật liên quan đến trang web của bạn. Đồng thời khắc phục các hành động vi phạm nguyên tắc của Google.

dữ liệu google search console

 

Khi thiết kế web bất đống sản chúng ta cần tuân thủ những chỉ dẫn mà Google Search Console để ra để nâng cao hiệu xuất website , tránh những lỗi kỹ thuật SEO. 

Sau khi thiết kế xong website bất động sản bạn nhất thiết phải cài đặt Google Search Console. Bởi thông qua các chỉ số, các số liệu thống kê chúng ta mới nắm được tình trạng sức khoẻ của trang, biết được website đang tốt ở điểm nào và đang gặp những vấn đề nào. Kết hợp đồng thời hai công cụ quản lý này, bạn sẽ có một bức tranh đầy đủ, những cơ sở chắc chắn để kịp thời khắc phục hay tối ưu cho thương hiệu. Điều này là vô cùng cần thiết với mọi ngành nghề, đặc biệt khi bạn hoạt động trong lĩnh vực marketing bất động sản.

Tìm hiểu thêm: seo bất động sản

Cách cài đặt Google Search Console

Cách cài đặt Google Search Console không quá khó, bạn chỉ việc thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào đường link chính thức của Google Search Console: https://search.google.com/search-console

Bước 2: Sử dụng tài khoản Google để đăng nhập vào hệ thống.

 

Bước 3: Sau khi vào được Google Search Console, bạn sẽ cần tạo thuộc tính cho trang web nhất định. Trong platform Google Search Console chúng ta có thể tạo và quản lý đồng thời nhiều website khác nhau.
Cách tạo thuộc tính như sau: Trong khung Search Property -> Add Property -> điền URL website của bạn vào.

Bước 4: Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn một đoạn script, và bạn cần phải ad mã này vào thẻ Head của website để xác minh.

Với website WordPress, cách thêm mã như sau: Vào dashboard website, chọn SEO > General > Webmaster Tool > Google Verification code. Bạn dán mã code vào và lưu lại.

Sau đó quay lại Google Search Console và nhấn nút Xác minh (Verify) để Google Search Console tiến hành kết nối với website.

Ngoài cách này thì chúng ta có thể kết nối Google Search Console bằng cách xác minh thông qua Google Analytics với điều kiện website của bạn đã kết nối thành công GA.

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console hiệu quả

Sau khi thu thập dữ liệu từ website (khoảng 3-5 ngày từ thời điểm kết nối), Google Search Console sẽ đưa ra các chỉ số thống kê về tình trạng trang web. Dựa vào đó, bạn sẽ nhận định được sức khoẻ website đang như thế nào.

Một số chỉ số quan trọng trong Google Search Console chúng ta cần nắm được ý nghĩa:

Trong bảng Performance

Trong giao diện Performance, chúng ta sẽ quan tâm đến các chỉ số về truy cập (Total clicks) số lần hiển thị (total impression),  vị trí trung bình website trên công cụ tìm kiếm (average position). Với hệ thống biểu đồ trực quan, các chỉ số sẽ phân bổ trên đây giúp bạn nắm được tổng quan thực trạng. Muốn xem chi tiết các phần bạn chỉ việc click chuột vào mục mong muốn.

Cách sử dụng google search console

 

Trong phần URL Inspection

Phần này dùng để kiểm tra nội dung mới cập nhật trên website của bạn đã được Google ghi nhận chưa. Bạn có thể copy đường link bài viết và dán vào mục này để kiểm tra lại tính khả dụng. Nếu dấu tick xanh hiện ra kèm dòng thông báo thành công thì chứng tỏ Google đã cập nhật dữ liệu cho trang của bạn. 

Xem thêm: đường link là gì
Ở phần này chúng ta nên thường xuyên vào xem, nhất là khi bạn vừa tiến hành thay đổi thông tin, nội dung trên website hay bổ sung các bài viết mới để nắm được tiến độ thu thập dữ liệu từ Google.

Url inspection google search console

 

Coverage

Trong bảng Coverage hệ thống sẽ hiển thị tình trạng về URL bài viết để người quản trị biết được có bao nhiêu URL được thu thập thành công (index), bao nhiêu URL đang bị lỗi 404 hay những trang không được index. '

 

Sitemap của website

Trong mục này sẽ cho phép bạn gửi sơ đồ trang web đến Google để bot Google vào thu thập dữ liệu. Sitemap trong Google Search Console còn giúp bạn biết được nội dung sitemap là gì, có lỗi gì phát sinh trong quá trình khai báo hay không.

Cập nhật sitemap trong google search console

 

Mobile Usability

Thường xuyên kiểm tra mục Moblie Usability bạn sẽ biết được website có đang ổn trên các thiết bị di động hay không. Các lỗi về trải nghiệm sẽ được phát hiện và ghi nhận để từ đó bạn nhanh chóng có kế hoạch khắc phục, nâng cao tính thân thiện của website với người sử dụng.

Tìm hiểu thêm: mobile friendly


Links

Với những SEOer, các chỉ số trong mục Links là vô cùng quan trọng. Thông qua các thống kê này, chúng ta sẽ biết được backlink đến từ những nguồn nào, trang nào đang nhận được internal link nhiều nhất, …

đường link trong google search console

Xem thêm: backlink chất lượng bất động sản

Trên đây là những thông tin về Google Search Console, cách cài đặt cũng như sử dụng công cụ này hiệu quả nhất bdsweb gửi tới bạn. Có thể nói, để Google Search Console phát huy hết vai trò, chức năng của mình trong hoạt động SEO bất động sản chúng ta sẽ cần thời gian nghiên cứu, từng bước tìm hiểu về các chỉ số được phản ánh. Thông qua Google Search Console bạn sẽ nhanh chóng nắm được insight người dùng, biết được các hoạt động marketing website đã thực sự tốt chưa để có những điều chỉnh thích hợp.

Bdsweb – Nhà thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá