Đường link là gì? Các loại đường link phổ biến và vai trò của đường link trong SEO

Đường link là một địa chỉ duy nhất xác định vị trí của một tài nguyên trên mạng internet. Đường link giữ vai trò quan trọng, không chỉ xác lập vị trí trang nhất định mà còn đóng góp vào việc gia tăng lưu lượng truy cập, thúc đẩy hiệu quả SEO website.

đường link là gì

Đường link giúp xác định vị trí tài nguyên trên mạng internet

Đường link là gì?

Đường link theo thuật ngữ tiếng Anh là hyperlink, thường gọi là đường liên kết. Liên kết này có thể đưa bạn đến một trang web, một hình ảnh, một video hay bất kỳ file tài liệu nào trên mạng internet rộng lớn. Thông qua một địa chỉ được xác lập, khi bạn click vào link này trình duyệt web sẽ truy cập tài nguyên được liên kết và hiển thị cho bạn.
Đường link có hai chức năng lớn:

  • Tổ chức thông tin, kết nối các tài nguyên với nhau để tạo thành một mạng lưới thông tin rộng lớn.
  • Nhờ có đường link bạn sẽ dễ dàng chuyển từ trang web này sang trang web khác, truy cập nguồn tư liệu hay các dạng tài nguyên online khác nhau để phục vụ cho các nhu cầu cần thiết. 

Link được thể hiện dưới các dạng thức cơ bản như sau:

  • Địa chỉ link trực tiếp (VD: google.com)
  • Link đặt ẩn dưới dạng text (Anchor Text)
  • Link đặt ẩn trong hình ảnh

Ngoài chức năng lớn là tổ chức và truy cập thông tin, đường link giữ một vai trò quan trọng đối với bất kỳ website nào. Chúng là một yếu tố không thể thiếu nếu như bạn muốn xây dựng trang web và thực hiện các hoạt động tối ưu SEO. Trong nhiều trường hợp, xây link, đặt link chính là chiến lược giúp các SEOer thành công chinh phục các mục tiêu lọt vào top tìm kiếm hay gia tăng lưu lượng truy cập cho website.
Dưới đây là những vai trò tiêu biểu hay còn gọi là lợi ích thiết thực của một hệ thống đường link chuẩn mang lại cho website mà Bdsweb - Đơn vị thiết kế website cho môi giới nhà đất uy tín đã tổng hợp thay bạn:

Vai trò của đường link

Đường link giúp liên kết nội dung cho website

Nhờ có đường link, các nội dung, thông tin trên một trang web bất kỳ sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau. Và khi người dùng truy cập vào trang của bạn, họ có thể dễ dàng tìm thấy những thông tin liên quan khác, tiếp tục tra cứu phục vụ cho nhu cầu của mình. Từ đó, thời gian ở lại trên website (Time on site) sẽ lâu hơn, trang của bạn được Google đánh giá tốt hơn và cơ hội chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn.
Chúng ta đã rất kỳ công để thu hút người dùng vào website của mình, nếu như không tận dụng các đường link liên kết để hướng họ đến các nội dung hữu ích khác trên trang, điều này được xem là một sự lãng phí rất lớn.

Link giúp liên kết nội dung

 

Đường link giúp gia tăng trải nghiệm người dùng

Người dùng khi tìm kiếm thông tin về một chủ đề nào đó, họ sẽ có xu hướng tìm đọc nhiều hạng mục liên quan để làm rõ những thắc mắc của mình. Nếu trang web của bạn, bài viết của bạn tổng hợp được những liên kết này, họ sẽ không cần thoát ra để tra cứu. Lúc này, bạn đạt được 2 lợi ích lớn: người dùng đánh giá cao sự tiện ích của trang, người dùng ở lại trên trang lâu hơn giúp bạn gia tăng điểm chất lượng SEO.

Đường link giúp tăng trải nghiệm người dùng

 

Hệ thống link chuẩn giúp tăng thứ hạng cho website

Một trong những tiêu chí để cải thiện thứ hạng từ khóa hay trang web trên công cụ Google chính là hệ thống đường link chuẩn. Nếu trang của bạn có nhiều link chất lượng cao đến từ các website uy tín, hoặc bạn đặt link liên kết nội bộ phù hợp tạo ra sự thống nhất, Google sẽ thu thập thông tin dễ dàng hơn, đề xuất trang của bạn với người dùng khi có các hành vi tìm kiếm được phát sinh.

 

CÁC LOẠI ĐƯỜNG LINK PHỔ BIẾN TRONG SEO WEBSITE

Trong SEO website nói chung và SEO website bất động sản nói riêng sẽ xuất hiện rất nhiều loại đường link khác nhau. Ở đây chúng ta có những loại được sử dụng phổ biến như sau.

Internal link

Internal link hay đường liên kết nội bộ là cách kết nối các nội dung trong cùng một website, điều hướng người dùng truy cập đến các hạng mục khác nhau trong phạm vi trang web. Internal link giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống cấu trúc website để khai báo với Google hay các công cụ tìm kiếm khác. Đồng thời internal link cũng đảm nhận phân phối điểm chất lượng giữa các trang khác nhau trong một domain.

External link

Đây là đường link liên kết từ website đến các website khác. Đường link này giúp người dùng tìm kiếm các thông tin rộng hơn, giúp gia tăng độ uy tín cho trang của bạn thông qua việc đặt link liên quan và hữu ích. Lưu ý, các link external liên kết đến trang web chất lượng sẽ được Google đánh giá cao, có cơ hội cải thiện thứ hạng trang và ngược lại, vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ càng trước khi thực hiện các thao tác đặt link này.

Backlink

Backlink là liên kết từ một trang web khác đến website của bạn. Loại link này đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và là yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web. Backlink sẽ bao gồm cả Inbound Link (liên kết trỏ về) và Outbound Link (liên kết đi ra).
Việc sở hữu các đường link trỏ về chất lượng cao sẽ gia tăng độ uy tín thương hiệu lên rất nhiều, bên cạnh đó là cơ hội thu hút traffic cho website.

 


Hy vọng bài viết của Bdsweb đã giúp bạn hiểu được đường link là gì, vai trò của đường link cũng như các loại đường link quan trọng khi tiến hành SEO website.

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá