Tầm quan trọng của tối ưu hóa hình ảnh cho website

Tối ưu hoá hình ảnh cho website là một trong những cách giúp cải thiện tốc độ website, giúp website load mượt mà trên mọi trình duyệt hay thiết bị. Vậy bạn đã nắm được những cách thức tối ưu này chưa? Hãy cùng BdswebĐơn vị thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp khám phá ngay nhé!

Góp phần tạo ra sự thu hút, hấp dẫn cho một website bất kỳ chính là hình ảnh. Hình ảnh giữ vai trò vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến thị giác, tạo ra các hiệu ứng thu hút người dùng khi vào trang.

Trong giai đoạn hiện nay, hình ảnh còn giúp truyền tải thông tin tốt hơn đến người dùng so với các văn bản viết bởi xu hướng người dùng ngày càng “lười đọc” và thích “lướt” hơn. 

Xuất phát từ những điều này, ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư vào hình ảnh, cung cấp nhiều hơn các góc chụp, các hình hoạ thiết kế và các hiệu ứng bổ trợ. Tuy nhiên, nếu không được tối ưu, hình ảnh sẽ làm website giảm hiệu suất, không đạt được các mục tiêu như kỳ vọng.

Tối ưu hóa hình ảnh cho website

 

Tối ưu hoá hình ảnh cho website là gì?

Nhắc đến tối ưu hoá hình ảnh cho website, nhiều người sẽ nghĩ ngay đó là hoạt động giảm dung lượng nhưng vẫn giữ chất lượng hiển thị tốt nhất. Và tối ưu diễn ra trên 2 phương diện: tối ưu dung lượng ảnh trước khi upload lên và tối ưu hoá SEO ảnh. Những nội dung này phản ánh đúng nhưng thật sự chưa đầy đủ về hoạt động tối ưu hoá hình ảnh website.

Việc tối ưu sẽ bao gồm cả những cách thức để gia tăng trải nghiệm người dùng, giúp hình ảnh website trở nên ấn tượng hơn trong mắt người dùng và khiến họ đánh giá thương hiệu có độ chuyên nghiệp, uy tín nhất định.

 

Lợi ích của việc tối ưu hoá hình ảnh cho website

Những hình ảnh lớn, dung lượng cao rất dễ chiếm băng thông dẫn đến website load chậm. Chưa kể, với người dùng mạng 3G-4G, những hình ảnh lớn khiến họ bị giới hạn hoạt động do không đủ dung lượng tải. Lúc này tối ưu hình ảnh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Khi hình ảnh được điều chỉnh thích hợp, giảm thiểu không gian lưu trữ cho hosting website, website load mượt mà thì thao tác người sử dụng cũng sẽ thuận tiện hơn. Người dùng cảm thấy sự thoải mái trên trang của bạn, họ ở lại lâu hơn để tìm kiếm các thông tin cần thiết, từ đó gia tăng cơ hội chuyển đổi sang hành động mong muốn như tải file, đăng ký, mua hàng,…

Xem thêm: hosting là gì

Việc tối ưu hình ảnh chuẩn mang đến hiệu quả SEO rất tốt, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung hình ảnh và gợi ý thương hiệu của bạn trong top đầu, đưa website, sản phẩm hay dịch vụ gần hơn với người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm: SEO bất động sản

Tối ưu hình ảnh tăng tốc độ truy cập cho website

Tối ưu hình ảnh góp phần cải thiện hiệu suất cho website

CÁCH TỐI ƯU HÌNH ẢNH CHO WEBSITE HIỆU QUẢ NHẤT

Chúng ta có nhiều cách thức tối ưu hình ảnh khác nhau, bao gồm cả việc nén dung lượng, sử dụng số lượng thích hợp, các định dạng ảnh phù hợp với web,… Cụ thể các cách triển khai như sau:

Cách 1: Sử dụng kích thước ảnh chuẩn cho website

Bạn có thể tham vấn các chuyên gia HTML hay CSS để nắm được kích thước hợp lý cho các hạng mục nhất định trên web như ảnh đại diện sản phẩm, ảnh chi tiết, ảnh trong bài tin tức, các hình ảnh slide,… Việc upload hình ảnh theo chuẩn gợi ý sẽ giúp website hiển thị đẹp mắt và đồng bộ hơn.

Cách 2: Tối ưu dung lượng ảnh trước khi tải lên

Một hình ảnh với kích thước tệp dưới 70Kb sẽ được khuyến khích hơn cả. Vì vậy trước khi tải hình ảnh lên website, bạn hãy check lại xem hiện tải ảnh có dung lượng như thế nào, có quá lớn hay không.

Có rất nhiều công cụ nén hình ảnh online rất tốt, giúp đảm bảo chất lượng cho trang hoạt động hiệu quả như JPEGmini, TinyPNG, OptiPNG, ImageOptim hay Trimage,… Bạn có thể tham khảo và sử dụng các công cụ này để tối ưu hình ảnh website nhé.

Tham khảo website nén ảnh online: https://tinypng.com/

công cụ nén ảnh

Sử dụng tools hỗ trợ tối ưu dung lượng ảnh trước khi up lên website

 

Cách 3: Lựa chọn định dạng hình ảnh phù hợp

Chúng ta có rất nhiều định dạng hình ảnh khác nhau, với những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cụ thể:

  • Định dạng ảnh GIF hỗ trợ hoạt ảnh, chỉ thích hợp với dạng hình ảnh đơn giản, ít màu sắc hay hợp nhất với ảnh icon (biểu tượng).
  • Định dạng ảnh JPEG được dùng nhiều nhất, là tệp ảnh tiêu chuẩn cho các dạng website khác nhau. Loại định dạng này cho phép nén tối đa, giữ được chất lượng hiển thị tốt dù dung lượng thấp.
  • Định dạng ảnh PNG lớn hơn JPEG, hỗ trợ nhiều màu hơn GIF. Loại này đang có xu hướng sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý PNG-24 có kích thước lớn gấp 3 lần PNG-8, và suy ra lớn hơn rất nhiều lần so với các loại tệp khác.

Nếu cần lựa chọn định dạng hình ảnh, bạn có thể cân nhắc giữa các loại trên để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Ở đây, Bdsweb gợi ý nếu bạn dùng hình ảnh cho trang thương mại điện tử thì nên chọn JPEG; hình ảnh sản phẩm lớn không nên dùng GIF và nên chọn PNG-8 thay vì 24 cho các hình ảnh trang trí nhỏ.

Các định dạng ảnh trên website

 

Cách 4: Lưu ý tối ưu cả ảnh thumbnails website

Rất nhiều người bỏ qua các hình ảnh thumbnails này khi thực hiện tối ưu mà không biết các thumbnails cũng đang lấy đi của website nhiều dung lượng lưu trữ, có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng.

Việc chọn ảnh thumbnails ngoài dung lượng chuẩn thì màu sắc, kết cấu ảnh cũng phải thu hút nhất có thể. Làm tốt sẽ kích thích người dùng click xem sản phẩm hay bài viết chi tiết. Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi văn bản thuộc tính thay thế ALT để các thumbnails không trùng lặp với phiên bản lớn cùng một hình ảnh.

Cách 5: Tối ưu ALT cho hình ảnh

ALT (Alternative text) vốn là một thuộc tính HTML quan trọng cung cấp mô tả văn bản cho hình ảnh. Mục đích của thẻ ALT chính là mô tả về đặc tính, ý nghĩa của hình ảnh, để giúp các công cụ tìm kiếm như Google hiểu về ảnh đó hơn.

ALT sẽ thay thế cho hình ảnh trong những trường hợp đường link bị lỗi, đường truyền chậm không tải được ảnh,… Chính vì vậy, tối ưu ALT được xem là cần thiết và quan trọng khi bạn thực hiện SEO trên website. 

ALT tốt nhất cần có độ ngắn gọn và súc tích, nên chứa từ khóa liên quan đến nội dung hình ảnh. Lưu ý không nhồi nhét từ khóa trong một thuộc tính ALT.

alt tag hình ảnh website

 

Cách 6: Lưu ý đến số lượng hình ảnh khi sử dụng

Hình ảnh giúp thu hút người dùng hơn, tăng sự trực quan hơn cho bài viết hay bất kỳ một thông tin nào. Tuy nhiên, không phải số lượng ảnh càng nhiều thì sẽ tối ưu. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng hình ảnh một cách vừa đủ, có chọn lọc để yếu tố này phát huy tốt vai trò của mình, tránh chiếm dung lượng của website.

Tối ưu hoá hình ảnh cho website nên được thực hiện ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu. Như vậy bạn sẽ xây dựng trang chuẩn hơn, tránh phải thay đổi quá nhiều gây ảnh hưởng đến việc index của Google. Và lời khuyên là hãy chọn một đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn đầy đủ về các hạng mục này bạn nhé.

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá