Check tốc độ website và cách tối ưu tốc độ website

Bạn băn khoăn không biết check tốc độ website như thế nào, cách tối ưu tốc độ website hiệu quả nhất? Hãy cùng Bdsweb tham khảo ngay những thông tin này qua bài viết dưới đây. Tin rằng, bạn sẽ biết cách đo lường hiệu suất trang cũng như tăng điểm chất lượng nhanh chóng.

Tốc độ website là thời gian cần thiết để tải trang web hoàn toàn nhằm hiển thị nội dung cho người dùng. Nó bao gồm thời gian tải các tệp HTML, CSS, JavaScript, hình ảnh và các tài nguyên khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website

Trang web là tổng hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm hình ảnh, video, text, các hiệu ứng,… Mỗi một yếu tố sẽ có dung lượng nhất định và cần thời gian để hiển thị hết cho người dùng. Bên cạnh, sẽ có những yếu tố tác động ngoại quan khác, dẫn đến tốc độ tải trang nhanh chậm khác nhau vào từng thời điểm. 

Tổng hợp lại chúng ta có những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang như sau:

 • Kích thước trang web: Trang web có kích thước lớn (nhiều hình ảnh, JavaScript, CSS) sẽ dẫn đến tải chậm hơn.
 • Cấu hình hosting: hosting cấu hình cao sẽ giúp trang web tải nhanh hơn.
 • Bộ nhớ đệm trình duyệt: Nếu trình duyệt không lưu trữ các tệp trang web, trang web sẽ tải chậm hơn.
 • JavaScript không đồng bộ: JavaScript không đồng bộ có thể chặn việc tải trang web, dẫn đến tốc độ website chậm hơn.
 • Đường truyền internet: Người dùng có kết nối internet chậm sẽ dẫn đến tốc độ website chậm hơn.

test tốc độ website

Một website có tốc độ load mượt mà luôn được đánh giá cao hơn

 

Tốc độ website có quan trọng không?

Tốc độ tải trang, tốc độ load của website giữ vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác nhau, điển hình nhất phải kể đến:

Trải nghiệm người dùng

Là khía cạnh phản ánh rõ nét nhất tầm quan trọng của tốc độ load web. Khi bạn truy cập vào một website bất kỳ, việc trang cứ liên tục xoay vòng, bài viết hay hình ảnh xuất hiện chậm chạp sẽ làm chúng ta “chán”, mất đi hứng thú ở lại trang và có thể rời đi nhanh chóng. Để trải nghiện người dùng tốt, tốc độ truy cập web nhanh là yếu tố bắt buộc phải có.

Điểm chất lượng SEO

Nếu tốc độ website chậm đến từ các yếu tố kỹ thuật trên trang do chưa được tối ưu thì Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào cũng sẽ không chấm điểm cao cho website. Tốc độ cũng là yếu tố quan trọng để hoạt động SEO bất động sản thu về kết quả tốt, gia tăng được thứ hạng so với các đối thủ cùng phân khúc.

Tỷ lệ chuyển đổi

Hành trình khách hàng trên website diễn ra mượt mà với tốc độ load nhanh luôn mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Và đây cũng là yếu tố tăng tỷ lệ chuyển đổi, gia tăng cơ hội bán sản phẩm hay dịch vụ.

Sự chuyên nghiệp của thương hiệu

Trong giai đọan cạnh tranh gay gắt như ngày nay, việc tối ưu wesbite sẽ giúp nâng cao uy tín thương hiệu, giúp bạn nhận được sự đánh giá và công nhận từ người dùng. Với một website load chậm chạp chưa bao giờ bao được xem là chuyên nghiệp trong mắt khách hàng cả.

 

Cách kiểm tra tốc độ của website

Để check tốc độ website chúng cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các công cụ chuyên sâu. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì có khá nhiều tools miễn phí đưa ra những chỉ số về tốc độ website chính xác. 

Google PageSpeed Insights 

Google PageSpeed là công cụ do Google phát triển nhằm đánh giá hiệu suất trang web khi hoạt động trên Google. Để kiểm tra tốc độ tải trang bạn chỉ cần truy cập vào Google PageSpeed, điền thông tin domain website và nhấn nút Phân tích.

Google PageSpeed sẽ thu thập dữ liệu website và đưa ra điểm số về tốc độ trang trên cả máy tính lẫn các thiết bị di động. Thang điểm đánh giá của Google PageSpeed thể hiện như sau:

 • 0 – 49: màu đỏ thể hiện hiệu suất website đang kém
 • 50 – 89: màu cam, thể hiện hiệu suất web đạt trung bình
 • 90 – 100: màu xanh, điểm hiệu suất tốt.

 

Pingdom Tools

Website: https://tools.pingdom.com/

Không chỉ cung cấp tốc độ tải trang chung mà Pingdom còn đưa ra chỉ số cụ thể cho từng hạng mục trên website của bạn như hình ảnh, Flash, video, CSS, RSS, … Từ đó bạn có thể nắm được yếu tố nào đang gây ảnh hưởng đến hiệu suất trang để kịp thời tối ưu.

Đo tốc độ website bằng pingdom

 

Gtmetrix

Website: https://gtmetrix.com/

Công cụ này sẽ phân tích và đưa ra điểm hiệu suất khi trang web của bạn hoạt động trên Google hay các nền tảng khác. Thông qua các chỉ số Fully Loaded Time, Total page size, request,… bạn sẽ biết được rõ nét hơn về tốc độ web, dung lượng trang,…

Check tốc độ website bằng gtmetrix

 

WebPagetest

Website: https://www.webpagetest.org/

Một trong những công cụ đo tốc độ website phổ biến chính là WebPagetest. Công cụ này giúp bạn kiểm tra được hiệu suất web trên nhiều trình duyệt khác nhau như Chrome hay Firefox. Các kết quả phân tích được hiển trị dưới dạng biểu đồ giúp người quản trị web nắm bắt dễ dàng hơn.

Check tốc độ website bằng webpagetest

 

Cách tối ưu tốc độ website

Thông qua các công cụ đo tốc độ website bạn sẽ được gợi ý các hạng mục cần khắc phục, tối ưu để đạt được điểm hiệu suất cao. Đơn cử như những khuyến nghị của Google PageSpeed, chúng ta nhận được các cảnh báo về nhiều phương diện, bao gồm cả kỹ thuật web chuyên sâu. 

Những yếu tố thuộc về code web, tất nhiên bạn sẽ nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia. Bên cạnh đó, Bdsweb – Đơn vị thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp gợi ý các cách tối ưu  đơn giản như sau:

 • Tối ưu hình ảnh trước khi tải lên website (bạn có thể sử dụng TinyPNG, JPEGmini, hoặc ImageOptim để đảm bảo về chất lượng ảnh).
 • Nên loại bỏ những đoạn mã JavaScript hay HTML không cần thiết ra khỏi website.
 • Tiến hành tối ưu CSS, loại bỏ các mã CSS không cần thiết trên web.
 • Không lạm dụng các poup quảng cáo.
 • Sử dụng bộ nhớ đệm trình duyệt để tạo ra bản sao website, giúp lần truy cập sau diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Chọn giao diện website tối ưu để phát triển. 

Tối ưu tốc độ website

Một vài thông tin về tốc độ website trên đây bdsweb hy vọng đã giúp bạn biết cách kiểm tra trang web của mình, hiểu được các yếu tố tác động đến tốc độ load web và nắm bắt cách thức tối ưu nhanh chóng.
Chúc bạn thực hiện thành công.

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá