source code là gì ? Giải đáp thắc mắc một cách dễ hiểu nhất

Source code là một thuật ngữ về kỹ thuật  thiết kế website nó khó hiểu với nhiều người, tuy nhiên ở góc độ là người thuê dịch vụ thiết kế website thì vẫn nên nắm được những kiến thức cơ bản để đảm bảo quyền lợi của bạn đối với sản phẩm của mình. Và để giúp bạn hệ thống, nắm bắt nhanh chóng Bdsweb đã tổng hợp các nội dung quan trọng qua bài viết dưới đây.

Khi bạn tìm hiểu về thiết kế website, sẽ không ít lần nghe về thuật ngữ source code. Có thể nói, source code chính là phần khung xương để tạo nên bất kỳ một trang web nào. Nó quyết định trang hiển thị như thế nào, các chức năng ra sao và có đáp ứng được độ thân thiện với người dùng hay không.

Source code web là gì?

Source code hay Source code web là thuật ngữ chỉ mã nguồn, vốn là một chương trình tập hợp các câu lệnh, các chỉ dẫn được viết bằng một ngôn ngữ lập trình nhằm tạo ra chương trình, ứng dụng, website,… theo ý muốn. Nói cách khác, source code là tập hợp các đoạn code để tạo nên một website hoàn chỉnh.

source code là gì

 

Vai trò của source code

Một website hoàn chỉnh được xây dựng từ rất nhiều tập tin, câu lệnh khác nhau và tương ứng với một chức năng nhất định sẽ là một hoặc nhiều đoạn code. Thông qua source code, chúng ta có thể xây dựng trang web, sản phẩm phần mềm phù hợp với thương hiệu, với chiến lược kinh doanh để tiếp cận khách hàng tốt nhất. Mã nguồn sẽ giúp bạn hiện thực những tiêu chí này. Điều này cũng có nghĩa rằng, nếu không có source code chúng ta sẽ không có website.

Source code đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và vận hành một website, giúp:

  • Xác định được cấu trúc và nội dung của trang web bao gồm những phần nào, mỗi phần được hiển thị ra sao.
  • Xây dựng bố cục website theo layout được xác định trước với màu sắc, phông chữ, bố cục như ý muốn.
  • Cho phép người dùng thực hiện các thao tác trên trang như tìm kiếm nội dung, kéo trang, điều hướng,…
  • Tối ưu tốc độ website thông qua các chi tiết như tốc độ tải trang, tính năng tối ưu dung lượng ảnh,… từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn.
  • Ngoài ra, source code cũng tham gia tích cực vào hoạt động SEO. Nếu được tối ưu chuẩn, website sẽ nhận được điểm chất lượng cao từ Google, nhanh chóng vào top tìm kiếm và thu hút traffic cho trang.

Cách xem source code của một trang web bất kỳ

Trên website bất động sản hay một trang web bất kỳ, nếu bạn muốn xem source code chúng ta sẽ chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + U, màn hình sẽ chuyển sang tab với những câu lệnh HTML cấu thành trang.
Bạn có thể rê chuột hoặc nhấn Ctrl + A để chọn toàn bộ source code của trang và lưu về trong file Notepad ++.

Phân biệt các loại source code web

Hiện nay chúng ta có 2 loại source code – mã nguồn chính: mã nguồn mở và mã nguồn đóng. Đặc điểm từng loại như sau:

Mã nguồn mở

Được chia sẻ công khai và dùng miễn phí cho tất cả mọi người. Các mã nguồn thường do các ông lớn về công nghệ phát hành như WordPress, Magento, Drupal,… Các lập trình viên chỉ cần tải các mã nguồn về và chỉnh sửa lại theo nhu cầu chứ không cần viết mới.
Sử dụng mã nguồn mở, website đạt được tính ổn định cao vì các đơn vị chủ quản đã thực cải tiến chức năng, thường xuyên tối ưu. Bên cạnh đó, loại source mở này giúp tiết kiệm thời gian thực thi hơn rất nhiều, cho phép người lập trình sáng tạo trên cơ sở vững chắc. Đặc biệt, mã nguồn mở được đánh giá cao về mức độ bảo mật.

Tìm hiểu thêm: Ưu điểm và nhược điểm khi thiết kế website bất động sản bằng wordpress

Mã nguồn đóng

Loại mã nguồn này do một số cá nhân hay tổ chức sở hữu, toàn quyền kiểm soát. Việc sử dụng, sửa đổi hay phân phối thường bị giới hạn bởi các điều khoản bản quyền. Đơn cử về mã nguồn đóng chính là Microsoft Windows, Adobe Photoshop, Microsoft Office,…

Với mã nguồn đóng, chương trình được xây dựng và phát triển các tính năng theo yêu cầu, thể hiện những nét riêng của doanh nghiệp nhất định. Ngoài ra, dữ liệu được đảm bảo an toàn cao, hạn chế các cuộc tấn công DoS.

Các source code phổ biến

Các source code phổ biến

Các ngôn ngữ lập trình để tạo ra source code phổ biến

JavaScript

Đây là ngôn ngữ lập trình mang tính ứng dụng cao, hướng đến mọi đối tượng, tương thích với cả HTML và CSS. Ngôn ngữ lập trình này không chỉ thích hợp với website tin tức mà còn được dùng tốt cho trang thương mại điện tử.
JavaScript hỗ trợ mọi trình duyệt, dễ dàng phát triển tính năng theo từng thời điểm hay yêu cầu và nhất là khả năng tích hợp cùng nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Python

Được sử dụng nhiều nhất phải kể đến ngôn ngữ lập trình Python. Python có cú pháp đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện. Với những thư viện và framework có sẵn, lập trình viên sẽ sáng tạo nhanh chóng và hiệu quả hơn.

PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở rất được yêu thích. PHP được ứng dụng để viết trang blog, trang tin tức, trang thương mại điện tử và cả diễn đàn. Ngôn ngữ này cũng hoạt động tốt trên các hệ điều hành và máy chủ web khác nhau, cho phép bạn phát triển các ứng dụng web như mong đợi.

Java

Các ứng dụng web, ứng dụng di động hay bất kỳ dạng website nào có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Java có ưu điểm nổi bật là tính bảo mật cao, khả năng xử lý yêu cầu nhanh chóng, giúp sản phẩm chạy mượt mà. Nhược điểm của Java là không phù hợp với các chương trình chạy trên nền tảng đám mây.
Ngoài những ngôn ngữ này, chúng ta có nhiều loại khác như Golang, C#, C++, Kotlin, Swift, Ruby, …

Có thể nói, trong một source code website nhất định việc chọn mã nguồn và ngôn ngữ lập trình rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động trang, hiệu quả quản trị và khả năng mở rộng về sau. Do đó, khi bạn chọn một đơn vị thiết kế website nói chung hoặc thiết kế website bất động sản nói riêng, bạn nên yêu cầu các đơn vị này tư vấn rõ ràng về ưu – nhược điểm của các loại kể trên.

Các ngôn ngữ lập trình website

 

Bdsweb bàn giao source code website cho khách hàng

Khi thiết kế website khách hàng hay có thắc mắc là Bdsweb có bàn giao source code hay không ?.

Bdsweb xin trả lời là: Sau khi thiết kế website bất động sản chúng tôi sẽ bàn giao source code cho khách hàng. Việc này là để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và cũng đề phòng rủi ro trong trường hợp hosting chạy web bị trục trặc thì khách hàng vẫn có bản sao lưu để phục hồi.

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá