UI, UX là gì? Thiết kế UI, UX có quan trọng không?

UI, UX là những thuật ngữ chúng ta rất hay gặp trong thiết kế website, landing page hoặc các ứng dụng di động khác. Vậy UI, UX là gì và chúng có vai trò như thế nào trong các chiến lược marketing hiện đại? Hãy cùng Bdsweb - Công ty thiêt kế web cho bất động sản chuyên nghiệp tìm hiểu chủ đề thú vị này bạn nhé.

ui ux là gì

 

UI, UX là gì?

UI, UX hay UI, UX design là hai khái niệm gắn liền với các ngành nghề công nghệ, trong đó nổi bật nhất là thiết kế website, app. Chúng được gọi chung là thiết kế trải nghiệm người dùng, mang đến cho người sử dụng sản phẩm sự tiện lợi, thỏa mãn các yêu cầu về tính thẩm mỹ và tính tiện ích nhất định.
UI là cách viết tắt của User Interface (Giao diện người dùng). Thuật ngữ này tổng hợp tất cả những gì mà bạn có thể nhìn thấy trên một sản phẩm công nghệ. Nó sẽ là màu sắc, bố cục sắp xếp, hình ảnh minh họa, cách thể hiện font chữ hay size chữ,... 
UI bao gồm nhiều yếu tố, từ cái lớn nhất đến chi tiết nhỏ nhất và nó là tất cả những gì người cung cấp sản phẩm muốn gửi đến người dùng. Dễ hiểu hơn, UI mang thông điệp, thể hiện ý đồ mà nhà sản xuất muốn truyền tải đến người dùng cuối.
Trong khi đó, UXUser Experience có nghĩa là cảm nhận, trải nghiệm người dùng khi tương tác với sản phẩm đó. Chẳng hạn, khi bạn thiết kế website cho bất động sản, bạn sẽ quan tâm đến việc trang web này có mang lại sự tiện lợi cho người dùng không, trang web có thu hút, có được khách hàng đánh giá cao về các tính năng hay thẩm mỹ không? Đó chính là toàn bộ ý nghĩa của thuật ngữ UX.

sự khác nhau giữa ui và ux

UI và UX có sự khác nhau nhất định nhưng không thể tách rời nhau


Lưu ý rằng, UI và UX sẽ không thể nào tách rời nhau, nói đúng hơn chúng có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Thông qua UX bạn sẽ hiểu được nhu cầu của người dùng để cải thiện UI nhằm mang lại một sản phẩm chất lượng cao, sự trải nghiệm mượt mà thú vị. Và UI sẽ thể hiện toàn bộ sự hấp dẫn của sản phẩm để thu hút người dùng. 
Với một website, UI đẹp mắt nhưng UX tệ sẽ khiến người dùng khó chịu và không muốn sử dụng. Ngược lại, website có UX tốt nhưng UI xấu xí thì người dùng cũng không chú ý đến.

 

UI, UX design là gì?

Tổng hợp từ những khái niệm trên, chúng ta có thể hiểu UI, UX design hay UI, UX designer chính là người thực hiện thiết kế giao diện/ trải nghiệm sản phẩm (web, app, sản phẩm công nghệ) cho người dùng.
Đảm nhận chức trách này có thể là những cá nhân riêng lẻ nhất định, hoặc những chuyên gia có sự am hiểu, khả năng triển khai tốt đồng thời UI UX cho sản phẩm. 
Để đáp ứng đồng thời giao diện và trải nghiệm người dùng, các chuyên gia UI UX website ngoài kiến thức kỹ thuật nền tảng thì việc không ngừng phân tích xu hướng, đánh giá thị trường, tìm hiểu hành vi - nhu cầu người dùng phải được thực hiện liên tục. 

ui ux

 

Các kết quả nghiên cứu trực quan sẽ mang đến giá trị hơn hẳn những bản thiết kế có tính chủ quan và võ đoán. Chính vì vậy, khi bạn muốn phát triển một sản phẩm công nghệ, một website thì tốt nhất hãy cùng làm với người am hiểu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Bởi họ biết được các giai đoạn tương tác người dùng, biết cách tối ưu trải nghiệm trên chính giao diện, chức năng sản phẩm đó.

Tầm quan trọng của việc thiết kế UI, UX


Thiết kế UI, UX là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển sản phẩm kỹ thuật số thành công, là một trong những chiến lược marketing hiện đại. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng khi sử dụng sản phẩm, từ đó quyết định đến việc họ có tiếp tục sử dụng sản phẩm hay không.

Tìm hiểu thêm: Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi
Lấy ví dụ cụ thể trên những trang web về bất động sản (hoặc bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào) bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của việc thiết kế UI, UX. Cụ thể:

Thiết kế UI, UX góp phần không nhỏ trong sự thành công của một website

 

  • Khi trang web của bạn có giao diện đẹp mắt, các tính năng dễ sử dụng sẽ giúp người dùng thao tác tiện lợi hơn. Trải nghiệm trang mượt mà, trực quan và thân thiện sẽ giúp website được đánh giá cao, từ đó người dùng sẽ tiến các hành động mong muốn như đăng ký, để lại thông tin,... Khi đó, cơ hội chuyển đổi khách hàng sẽ tốt hơn hẳn.
  • Bạn chú trọng từng hạng mục trên web, hướng đến trải nghiệm người dùng tốt nhất. Và người dùng gia tăng sự hài lòng, cảm thấy trang web rất ổn, có thể quay lại nhiều lần để tìm kiếm thông tin cho nhu cầu của mình. Lúc này, bạn đã thành công trong việc giữ chân người dùng.
  • Một trang web sơ sài, hình ảnh vỡ nét, giao diện rối, font chữ lỗi thời,... chưa bao giờ được xem là chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Thay vào đó, khi bạn làm tốt thiết kế UI, UX trang web sẽ trở nên ấn tượng hơn, độ uy tín thương hiệu gia tăng hơn rất nhiều. 
  • Giữa thị trường cạnh tranh gay gắt như ngày nay, bạn phải đối đầu với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn thương hiệu khác thì liệu có cách nào chúng ta trở nên nổi bật hơn trong mắt người dùng? Làm tốt thiết kế UI, UX bạn sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ cùng phân khúc, giúp khách hàng dễ dàng nhận ra bạn hơn.
  • Đặc biệt, khi bạn chú trọng UI, UX ngay từ đầu, trang web sẽ có nền tảng phát triển vững chắc, hạn chế được những lỗi phát sinh và chúng ta cũng tối ưu được chi phí nâng cấp hay chỉnh sửa.

Hy vọng bài viết của Bdsweb đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của UI, UX để từ đó ứng dụng hiệu quả cho website hay các sản phẩm công nghệ của mình.

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá