Thiết kế website responsive: Tiêu chuẩn của một trang web chất lượng

Thiết kế web responsive không chỉ là xu hướng mà còn là tiêu chuẩn để đánh giá độ chất lượng của một trang web bất kỳ. Hãy cùng Bdsweb tìm hiểu về công nghệ responsive web design, lợi ích của việc thiết kế website responsive bạn nhé.

Thiết kế website responsive là gì?

Responsive dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tương thích. Trong lĩnh vực thiết kế website nói chung và thiết kế website bất động sản nói riêng, responsive là công nghệ thiết kế nhằm đảm bảo trang có khả năng tự động điều chỉnh giao diện, cân đối về bố cục lẫn nội dung để hiển thị tốt trên mọi thiết bị, từ PC cho đến các loại thiết bị di động.

Dấu hiệu để nhận biết một trang web có áp dụng responsive chính là khi bạn sử dụng trên PC, laptop, các loại mobile hay tablet thì giao diện vẫn rất trực quan, thân thiện và không xảy ra hiện tượng mất cân đối. Trường hợp, khi trải nghiệm trang trên các thiết bị khác nhau và gặp phải lỗi về giao diện thì có thể thấy website chưa tối ưu responsive, chưa được gọi là Web Responsive. 

responsive web design là gì

Responsive giúp website của bạn hiển thị tốt trên mọi thiết bị

 

Lợi ích của việc thiết kế website responsive

Website Responsive là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, và nó hầu như là tiêu chí bắt buộc khi các doanh nghiệp thương thảo dịch vụ thiết kế với nhà cung cấp web hay các SEOer khi tiến hành các hoạt động tối ưu SEO cho website

Việc đảm bảo responsive mang đến những lợi ích nhất định, điển hình phải kể đến:

  • Nâng cao trải nghiệm người dùng hơn hẳn, bởi người dùng có thể dễ dàng lướt web trên mọi thiết bị, cảm nhận sự thoải mái về một giao diện thân thiện và chuyên nghiệp.
  • Khi được thỏa mãn về các trải nghiệm trực quan, người dùng sẽ có xu hướng ở lại trên website lâu hơn, gia tăng cơ hội chuyển đổi sang các hành động mong muốn. Điều này rất tuyệt vời với những doanh nghiệp đang thực hiện chiến lược marketing sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng online.
  • Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá cao website tối ưu responsive, và website sẽ được ưu tiên hiển thị hơn, giúp gia tăng thứ hạng từ khóa và lưu lượng truy cập về web.
  • Với một website có thể sử dụng trên mọi thiết bị, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí tốt hơn thay vì phải đầu tư từng thiết kế riêng biệt trên máy tính hay smartphone.

uư điểm của công nghệ Responsive

Responsive góp phần tăng điểm SEO, giúp website được Google đánh giá cao

Nguyên tắc responsive cần đảm bảo khi thiết kế website

Chuẩn responsive có rất nhiều với những hạng mục chi tiết nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các nguyên tắc đơn giản sau khi xây dựng trang web theo chuẩn responsive.

Bố cục Responsive

 

Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ

Fluid layout và media queries là những kỹ thuật giúp website hiển thị tốt hơn trên nhiều dạng màn hình, cũng như xây dựng bố cục trang phù hợp ngành nghề nhất định.

Khả năng điều chỉnh hiển thị nội dung trong không gian nhỏ

Thiết bị di động có những kích cỡ màn hình khác nhau (320px, 480px, 600px, 768px, 900px, 1200px, 1680px, 1050px ….) và đó thật sự là vấn đề mà responsive phải giải quyết được. 
Web responsive nên tránh cuộn ngang, thay vào đó hãy thiết kế bố cục cuộn trang theo chiều dọc. Điều này sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi thao tác với các dạng nội dung nhất định, tránh tình trạng bị cắt thông tin gây khó chịu.

Font chữ và size chữ chuẩn

Cần lựa chọn font chữ có độ co giãn tốt để thích nghi trong các kích cỡ màn hình. Font size tối thiểu 11 để mọi người đều có thể đọc được mà không cần đến thao tác zoom.

Tối ưu bố cục cho việc đọc lướt

Lưu ý tối ưu nội dung để phục vụ cho việc đọc lướt của người dùng. Bởi xu hướng người dùng đọc tin tức online đều rất nhanh chóng, thậm chí họ chỉ chú trọng vào hình ảnh và phần nội dung đầu tiên. Do vậy, tốt nhất bạn nên có kế hoạch phân chia nội dung website hay các trang hợp lý theo thứ tự ưu tiên phần quan trọng giảm dần từ trên xuống dưới và từ trái qua phải.

Tối ưu thanh tìm kiếm

Nếu website giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay cung cấp đa dạng nội dung thì nên có công cụ tìm kiếm và thanh tìm kiếm này cần bố trí thuận tiện, dễ nhận ra, dễ thao tác trên mọi thiết bị.

Giúp người dùng dễ quay lại trang chủ

Một website responsive chuẩn nên có tính năng giúp người dùng quay lại đầu trang (nút scroll) hay trang chủ dễ dàng (click vào logo). Điều này sẽ giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn hẳn.

Với những lợi ích thiết thực mà công nghệ responsive web design mang lại thì việc thực thi tính năng responsive cho website là cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang có kế hoạch thiết kế website, hãy chú ý đến hạng mục này để đảm bảo trang web vận hành mượt mà trên mọi nền tảng nhé.

Một vài chia sẻ của Bdsweb hy vọng đã mang đến nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bạn

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá