Search Engine là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào? 14 Search Engine phổ biến nhất hiện nay

Search Engine là gì?  Cơ chế hoạt động như thế nào? 14 Search Engine phổ biến nhất hiện nay

Search Engine là gì?

Search Engine là phần mềm truy cập internet tại đó người dùng có thể tìm kiếm các thông tin liên quan tới sản phâm, dịch vụ,… Trong tất cả các công cụ tìm kiếm thì Google được sử dụng nhiều nhất.

Bên cạnh đó, Google còn là nơi các chuyên gia SEO, nhà tiếp thị Marketing tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng. Ngoài việc cho kết quả tốt nhất, Google còn chia sẻ thói quen trình duyệt web của người dùng cho các nhà quảng cáo, các bên quan tâm khác. Chính vì thế khi lướt web, nhiều người dùng cảm thấy khó chịu khi có nhiều quảng cáo trên trình duyệt của họ, bạn cũng có thể lựa chọn các công cụ tìm kiếm khác thay vì sử dụng Google.

Cơ chế hoạt động của Search Engine như thế nào?

Các bộ phận của máy tìm kiếm

 • Google Bot

Google Bot – Robot được gọi là nhện spider là chương trình duyệt và thu thập thông tin từ các website, nó đi từ trang này sang trang khác để khám phá nội dung và các liên kết trong trang web của bạn và trả về danh mục kết quả của công cụ tìm kiếm.

 • Index

Bộ phận lập chỉ mục thực hiện việc phân tích và đưa ra lựa chọn, lưu trữ những thông tìn nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu các từ khóa, cụm từ, các trang web liên quan đến lĩnh vực nào đó.

 • Bộ phận xử lý thanh toán

Đây là bộ phận thực hiện quá trình tính toán của Google nhằm cung cấp kết quả cho người tìm kiếm. Có rất nhiều yếu tố để xếp hạng trang web, tuy nhiên quan trọng hơn cả là chất lượng nội dung và chất lượng liên kết đến website.

>> Xem thêm: Cách xây dựng nội dung chuẩn Seo trong thiết kế website bất động sản

Cơ chế hoạt động

 • Bước 1: thu thập thông tin từ website

Nhện spider khi vào một website sẽ lấy danh sách máy chủ và wen phổ biến. Sau đó spider sẽ bắt đầu tìm kiếm với một site bất kỳ, nó đánh chỉ mục các từ khóa trên trang và theo các liên kết tìm thấy bên trong trang web này.

Kế tiếp nó sẽ xem xét các trang web ( định dạng HTML) các từ trong trang web và nơi để tìm thấy các từ đó ( các từ xuất hieej trong thẻ tiêu đề, mô tả,..) và nó nhận định rằng đây là phần quan trọng liên quan đến tìm kiếm người dùng.

 • Bước 2 lập chỉ mục:

Phân tích và lựa chọn, lưu trữ thông tin nhanh chóng và chính xác từ dữ liệu mà Bot thu thập được.

 • Bước 3 xử lý thông tin

Sau khi lập chỉ mục Google sẽ xử lý, mã hóa thông tin nhẵm lữu trữ trong cơ sở dữ liệu. Và khi costifm kiếm hệ thống sẽ trả về kết quả chứa nội dung hữu ích với các tìm kiếm của người dùng.

>> Tham khảo dịch vụ thiết kế website bất động sản chuẩn seo tại đây : link https://bdsweb.com.vn/

14 Search Engine phổ biến nhất hiện nay

Bing

Tính tới 1/2020, các trang web của Microsoft đã xử lý ¼ tổng số truy vấn tìm kiếm ở Hoa Kỳ. Với Bing, người mới bắt đầu sử dụng trình duyệt sẽ được một phần thường, cho phép người dùng tích lũy điểm trong suốt quá trình tìm kiếm, những điểm tích lũy này được đổi tại các cửa hàng của Microsoft và Windows, đây là một ưu điểm được người dùng đánh giá cao.

Yandex

Người dùng sử dụng Yandex chiếm tới 45% trên tổng số những người sử dụng internet tại Nga. Hơn nữa, Yandex còn được sử dụng tại Belarus, Kazakhstan, Thổ NHĩ Kỳ, Ukraine. Yandex được xem là công cụ tìm kiếm khá thú vị và dễ dàng sử dụng.

CC search

Với CC Search hầu như mọi nội dung tại đây đều không có bản quyền, công cụ tìm kiếm này là lựa chọn hoàn hảo khi người dùng cần hình ảnh, video cho bài đăng trên blog mà không phải lo lắng vấn đề bản quyền.

CC search hoạt động đơn giản bằng việc lấy kết quả từ các nền tảng như Soundclould, Flickr, Wikimedia và kết quả hiển thị  được gắn nhãn tài liệu Creative Commons.

StarPage

Startpage là lựa chọn thích hợp cho những người thích kết quả tìm kiếm của Googe nhưng không muốn lịch sử tìm kiếm bị theo dõi.

Search Encrypt

Search Encrypt là công cụ tìm kiếm riêng tư sử dụng mã hóa cục bộ để đảm bảo các tìm kiếm của người dùng ở chế độ rieeg tư.  Khi truy vấn, Search Encrypt sẽ lấy kết quả từ mạng lưới các đối tác tìm kiếm của nó và cung cấp thông tin được yêu cầu.

On Search

Công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư hứa hẹ 4K – 4 Không:

 • Không theo dõi cookie
 • Không chia sẻ dữ liệu cá nhân người dùng với các bên khác
 • Không lưu trữ lịch sử tìm kiếm
 • Không thiên vị kết quả tìm kiếm
 • Và cụm từ tìm kiếm được mã hóa

Swisscows

Swisscows là công cụ tìm kiếm thân thiệ với gia đình, tôn trọng quyền riêng tư của người dùng, không thu thập, lưu trữ hoặc theo dõi dữ liệu.

DuckDuckGo

Là công cụ tìm kiếm không thu thập hay lưu trữ bất kỳ thông tin cá nhân nào của người dùng. Chính vì thế, khi thực hiện các tìm kiếm, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn thông tin.

Gibiru

Là một trong những công cụ tìm kiếm đáng để thử, vì Gibiru không cài đặt cookie theo dõi máy tính của người dùng nên không cần phải lo lắng về các hoạt động theo dõi giống như khi sử dụng Google.

Wiki.com

Là công cụ tìm kiếm hoàn hảo cho những người đánh giá cao thông tin do cộng đồng dẫn dắt như được tìm thấy trên các trang như Wikipedia.

Boardeader

Nếu bạn đang tìm kiếm một diễn dàn hay một bảng tin về một chủ đề cụ thể, Boardeader là công cụ dành cho bạn.

GiveWate

Là công cụ tìm kiếm tác động xã hội nhằm tạo ra các tác động tích cực trên thế giới bằng cách trao quyền cho người dùng giải quyết các vấn đề xung quanh về chất lượng nước, môi trường trên toàn thế giới.

Baidu

Là công cụ tìm kiếm được ra mắt đầu tiên năm 2000,nó được xem là Google  của Trung Quốc. Tương tự như Google, Baidu cung cấp rất nhiều giải pháp khác như đám mây, bả đồ, mạng xã hội, tìm kiếm hình ảnh và vido,..

SlideShare

Cho phép tìm liếm các bản trình chiếu dạng tài liệu, đây là công cụ tuyệt vời khi bạn cần chuẩn bị một bài thuyết trình.

 

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá