HTTPS là gì? Cách đăng ký HTTPS cho website

HTTPS - một giao thức truyền tải siêu an toàn, giúp website được bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công của tin tặc. Bài viết dưới đây của Bdsweb sẽ cung cấp thông tin về giao thức HTTPS, hướng dẫn bạn cách đăng ký HTTPS cho website nhanh chóng.

https là gì ?

 

TÌM HIỂU VỀ GIAO THỨC HTTPS

HTTPS không phải là thuật ngữ xa lạ với chúng ta, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu hoặc hiểu chưa đầy đủ về giao thức này. Vậy HTTPS là gì?
Để có cái nhìn đầy đủ, đúng về HTTPS chúng ta cần hiểu về HTTP trước. HTTP là cách viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Hypertext Transfer Protocol, được định nghĩa là giao thức truyền tải siêu văn bản. 
Giao thức HTTP được thiết lập nhằm mục đích truyền tải dữ liệu (có thể dưới dạng văn bản, hình ảnh, video,…) từ máy chủ đến trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

Định nghĩa đầy đủ về giao thức HTTP theo Wiki Media như sau:

HTTP là một giao thức ứng dụng của bộ giao thức TCP/IP (các giao thức nền tảng cho Internet). Bộ giao thức TCP/IP là một bộ các giao thức truyền thông cài đặt chồng giao thức mà Internet và hầu hết các mạng máy tính thương mại đang chạy trên đó. Bộ giao thức này được đặt theo tên hai giao thức chính là TCP (Transmission Control Protocol – Giao thức điều khiển truyền vận) và IP (Internet Protocol – Giao thức Internet).

Cơ chế hoạt động của HTTP diễn ra hai chiều được mô tả như sau: khi người dùng truy cập trang web qua HTTP, trình duyệt web sẽ thực hiện phiên kết nối đến server website thông qua địa chỉ IP được cấu hình trên hệ thống DNS. Máy chủ nhận các thông tin này và tiến hành truy xuất dữ liệu tương ứng với yêu cầu, giúp hiển thị website với các nội dung tương ứng.

Giao thức HTTP có một điểm hạn chế rất lớn là các thông tin truy xuất hai chiều này không hề được mã hóa hay bảo mật, tạo thành lỗ hổng cho hacker dễ dàng xâm nhập, đánh cắp thông tin, gây ra các thiệt hại nghiêm trọng cho website, cho doanh nghiệp nhất định. Xuất phát từ điều này, giao thức HTTPS ra đời nhằm cải thiện lỗ hổng của HTTP.

Giao thức HTTPS - Hypertext Transfer Protocol Secure, là phiên bản bảo mật của giao thức HTTP. Cơ chế hoạt động của HTTPS tương tự như HTTP, nhưng được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL để mã hoá các thông điệp giao tiếp, tối ưu tính bảo mật cho website trên mạng internet.

 

Khi website sử dụng HTTPS, mọi truy xuất người dùng gửi đến máy chủ đều được mã hoá và ngược lại. Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng xâm chiếm, đánh cắp thông tin từ các tin tặc. 
So sánh HTTP và HTTPS, chúng ta có những điểm khác biệt như sau:

Các hạng mục HTTP HTTPS
Chứng chỉ SSL Không có Có tích hợp chứng chỉ SSL
Tính bảo mật Không sử dụng mã hóa, do đó dữ liệu được truyền tải có thể bị đánh cắp hoặc sửa đổi. Sử dụng mã hóa SSL/TLS để bảo mật dữ liệu, giúp bảo vệ thông tin cá nhân, giao dịch tài chính và danh tính của người dùng.
Tính xác thực Không xác thực danh tính của máy chủ web, do đó có thể bị giả mạo. Sử dụng mã hóa SSL/TLS để bảo mật dữ liệu, giúp bảo vệ thông tin cá nhân, giao dịch tài chính và danh tính của người dùng.
Tốc độ Tải nhanh hơn vì không có bước mã hoá dữ liệu. Tải nhanh hơn vì không có bước mã hoá dữ liệu.

TẠI SAO NÊN ĐĂNG KÝ HTTPS CHO WEBSITE?

Mạng internet vô cùng rộng lớn, thủ đoạn của các hacker cũng ngày càng tinh vi hơn và mối đe dọa trong “thế giới ảo” chưa bao giờ dừng lại. Khi bạn thực hiện quảng bá online, muốn website của mình (nhất là website bất động sản) tăng trưởng thì việc đăng ký HTTPS nên được thực hiện ngay từ đầu.

HTTPS giúp bảo mật thông tin người dùng tốt hơn

HTTPS giúp bảo mật website tốt hơn. Giao thức HTTPS sử dụng phương thức mã hoá nên các thông điệp trao đổi giữa máy chủ và trình duyệt máy khách không bị lộ ra, hacker sẽ không đọc được. Điều này giúp các thông tin về mật khẩu, thẻ tín dụng, email,.. người dùng tránh khỏi mất cắp, tránh được các hệ luỵ khôn lường.

HTTPS giúp xác minh website doanh nghiệp

HTTPS sẽ giúp chúng ta tránh được tình trạng server giả mạo đánh cắp thông tin người dùng qua các cuộc tấn công mạng. Với HTTPS, trước khi dữ liệu giữa máy chủ và máy khách được mã hóa để trao đổi thì trình duyệt trên máy khách sẽ gửi yêu cầu kiểm tra chứng chỉ bảo mật SSL máy chủ. Lúc này, giao thức HTTPS sẽ thực hiện xác minh để đảm bảo đó là website chính thức của doanh nghiệp.

 

HTTPS tăng độ chuyên nghiệp cho website

Người dùng ngày càng thông minh hơn, họ tìm đọc các thông tin về an ninh mạng nhiều hơn và từ đó có cái nhìn khắt khe hơn về các website thương hiệu. Với một trang web bất kỳ, đặc biệt là website bất động sản nếu họ không nhìn thấy giao thức https của trang, họ sẽ lập tức cảnh giác và không muốn thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên website này.

HTTPS tăng lợi thế SEO cho website

Khi bạn thực hiện SEO website bất động sản, giao thức HTTPS chính là tiêu chí giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh với các trang khác. Đây là yếu tố bắt buộc mà Google đã đưa ra vào năm 2014 khi đánh giá về điểm chất lượng cho các website.

ĐĂNG KÝ HTTPS CHO WEBSITE NHƯ THẾ NÀO?

Khi bạn thiết kế website bất động sản, bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký chứng chỉ HTTPS/ SSL cho trang của mình. Các gói bảo mật SSL đều có thời hạn nhất định, kèm theo chi phí tương ứng. Bạn sẽ chọn gói phù hợp với điều kiện tài chính doanh nghiệp mình. 

Lưu ý, cần gia hạn HTTPS/SSL đúng hạn để website luôn được bảo vệ một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm miễn phí như Cloudflare hoặc Let’s Encrypt cho website. 
Trong trường hợp chuyển từ website HTTP sang HTTPS, Bdsweb muốn lưu ý bạn một số điểm như sau để website luôn vận hành ổn định:

  • Nên có kế hoạch backup dữ liệu cho website.
  • Cần điều chỉnh các internal link trên web sang HTTPS.
  • Thiết lập lệnh redirect tất cả các liên kết sang giao thức HTTPS.
  • Cập nhật giao thức HTTPS trên các công cụ GA và Google Search Console.
  • Nên triển khai điều hướng 301 trên mỗi trang.

Các thông tin về HTTPS trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu đầy đủ hơn về giao thức này cũng như nắm được tầm quan trọng của nó đối với website. Để được tư vấn cách đăng ký HTTPS/ SSL, bạn có thể liên hệ với Bdsweb. Các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá