TẠO WEBSITE MIỄN PHÍ VỚI GOOGLE SITE NHƯ THẾ NÀO?

Biết cách khai thác website miễn phí trên Google (Google site) bạn sẽ sở hữu ngay trang web nổi bật, đăng tải thông tin về sản phẩm – dịch vụ kinh mình kinh doanh hoàn toàn miễn phí. Đây cũng là cách tạo trang vệ tinh mà các SEOer hay áp dụng để đưa từ khóa của mình vào top tìm kiếm nhanh chóng. Hãy cùng Bdsweb tìm hiểu cách thức vận hành của dạng web Google này bạn nhé.
 
Với Google site, bạn hoàn có thể tạo một website dễ dàng như cách chúng ta tạo một tài liệu trực tuyến. Thao tác xây web trên Google rất đơn giản, giao diện trực quan, thích hợp với cả những người ít kinh nghiệm về công nghệ. 
Các tính năng web Google đa dạng, bao gồm cả tạo nội dung, hình ảnh, form đăng ký, tải lên video,… So với WordPress hay Wix, web Google site có thể không bằng nhưng vẫn là một ứng dụng rất đáng để khai thác.  Đặc biệt, Google site vốn trực thuộc ông lớn Google nên quá trình index dữ liệu sẽ được tối ưu.
 
tạo web miễn phí trên google
 
 
Dưới đây là hướng dẫn tạo web bằng Google site chi tiết, bạn có thể tham khảo các bước để thực hiện cho mình một trang web riêng, thể hiện được màu sắc thương hiệu và phong cách cá nhân.
 

Cách tạo web miễn phí trên Google

Bước 1: Trên trình duyệt web đang sử dụng, bạn truy cập vào Google site (https://sites.google.com/new)
Google site sẽ cung cấp sẵn các template về chủ đề như tin tức gia đình, sự kiện, dự án, hồ sơ,.. Bạn có thể chọn vào mục yêu thích để triển khai tiếp hoặc click vào dấu + để bắt đầu sáng tạo theo sở thích cá nhân.
Bước 1 tạo web trên google
 
 
Bước 2: Dấu + sẽ mở ra cho bạn một giao diện thiết kế bao gồm 2 phần: block bên phải là tổng hợp các tính năng dành cho thiết kế với các phần thêm chữ, hình ảnh, nút, lịch biểu,… phần block trái là phần preview các thông tin web mà chúng ta xây. 
Ở bước này trước tiên bạn sẽ điền tên site (tiêu đề trang) mà mình muốn. Kinh nghiệm đặt tên trang chuẩn nhất là nên kết hợp từ khóa chính của sản phẩm hay dịch vụ mà bạn hướng đến.
Bước 2 tạo web trên google
 
 
Bước 3: Dù là lập website miễn phí thì chúng ta cũng sẽ cần đến các biểu trưng của thương hiệu. Vì vậy, ngay góc phải phía trên màn hình hãy chọn vào nút Cài đặt có hình bánh răng cưa để tải lên logo, các hình hoạt bạn muốn.
Bước 3 tạo web trên google
 
 
Bước 4: Tạo trang web google, bạn chỉ cần thao tác click chuột và kéo thả là chính. Chúng ta không cần phải viết code phức tạp để xây dựng bất kỳ tính năng nào. Ở phần block bên phải đã tổng hợp đầy đủ các chức năng cần thiết, việc của bạn là bắt đầu triển khai theo ý của mình.
Bạn có thể chọn thêm Hộp văn bản hoặc chèn hình ảnh, chọn các template bố cục để trang thêm phần trực quan và chuyên nghiệp. 
Trên góc phải màn hình cũng cung cấp tính năng xem trước, bạn có thể click vào đó cho hiển thị toàn bộ trang mình đã tạo, để nhìn được tổng quan hơn và điều chỉnh các điểm chưa ưng ý.
 
Bước 5: Sau khi setup đầy đủ các block chức năng, chúng ta sẽ nhấn vào nút Xuất bản trang.
 
Bước 6: Nếu bạn muốn thay đổi đường link truy cập do Google site tạo ra, hãy thực hiện thao tác đổi trước khi xác nhận xuất bản trang.
Bước 6 tạo web trên google
 
 
Bước 7: Nhấn vào nút Sao chép để lấy link website Google và gửi cho bất kỳ người nào bạn muốn.  
 

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC TẠO TRANG WEB MIỄN PHÍ GOOGLE

Website Google sở hữu nhiều ưu điểm, là một trong những giải pháp xây trang đơn giản của người không nắm về kỹ thuật. Cụ thể:
  • Google site trực quan, dễ dùng: Các block thông tin của Google site được trình bày rõ ràng, giúp người dùng biết được các chức năng cụ thể để lựa chọn trong quá trình setup. 
  • Google site cung cấp nhiều mẫu web đa dạng: nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể chọn một giao diện có sẵn và tùy chỉnh lại thông tin cần thiết. Điều này giúp tiết kiệm chi phí thiết kế layout và cả thời gian thực hiện.
  • Quyền truy cập chi tiết: đây là tính năng độc đáo của website Google site. Bạn có thể đặt danh sách truy cập cho các trang khác nhau trên site. Với tính năng này, khá nhiều công ty lựa chọn để tạo trang tin tức dành cho truyền thông nội bộ, dùng cập nhật các thông tin về training hoặc đưa tin hoạt động doanh nghiệp.
  • Dung lượng lưu trữ lớn: dù miễn phí nhưng web Google site có thể lưu trữ đến hơn 10GB dữ liệu. Với hạn mức này bạn sẽ tải lên được rất nhiều tài liệu dung lượng lớn.
  • Tốc độ truy cập mượt: trang web của Google có tốc độ tải trang nhanh, hoạt động ổn định.
 

HẠN CHẾ CỦA WEBSITE MIỄN PHÍ GOOGLE

Bên cạnh những ưu điểm, Google site vẫn còn những hạn chế nhất định. Điển hình nhất chính là cấu trúc, tính năng sẽ không đạt được độ hoàn hảo như những trang web được lập trình bằng ngôn ngữ code. Bên cạnh đó, để trang chuyên nghiệp, hài hòa thì bạn cần phải có một chút năng khiếu về bố cục, biết cách phối màu và định dạng text.
Ngoài ra, website miễn phí từ Google có địa chỉ URL dài, cách trỏ tên miền khá phức tạp và có thể phải nhờ đến kỹ thuật viên am hiểu. Và mặc dù tạo web đơn giản nhưng với những người mới trải nghiệm sẽ cần thời gian làm quen, tìm hiểu từng chức năng dẫn đến tốn thời gian cho hạng mục này. 
Đánh giá tổng quan, Google site chỉ thích hợp với cá nhân, tổ chức hoạt động nhỏ còn nếu như công ty, doanh nghiệp thì vẫn nên xây dựng một website hoàn chỉnh với các tính năng chuyên nghiệp. Điều này sẽ được lưu ý nhiều hơn khi thiết kế website bất động sản, bởi đây là lĩnh vực cần các hình ảnh sắc nét, các hạng mục thông tin nổi bật, các chức tìm kiếm dự án hay chat trực tuyến với khách hàng. Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực này, kinh nghiệm của Bdsweb là hãy chọn các công ty thiết kế web uy tín để xây trang cho mình.
 
Như vậy Bdsweb đã hướng dẫn bạn cách tạo web miễn phí trên Google. Bdsweb hy vọng bài viết đã mang đến thông tin cần thiết, hữu ích cho bạn. 
081.6666.444
Đăng ký nhận báo giá